ห้องนอนเป็นห้องที่มีความสำคัญมากที่สุดห้องหนึ่งของบ้าน ไม่มีบ้านหรือที่อยู่อาศัยแบบไหนสามารถขาดพื้นที่สำหรับนอนหลับพักผ่อนได้ แม้แต่ที่อยู่อาศัยชั่วคราว ที่เราไม่ได้อยู่ตลอดอย่าง หอพักห้องเช่า ก็ยังต้องมีพื้นที่สำหรับพักผ่อนหลับนอนเป็นสำคัญ แต่นอกเหนือจากการมีพื้นที่สำหรับนอนหลับแล้ว เรื่องของสภาพแวดล้อมหรือบรรยากาศของห้องก็เป็นเรื่องที่มีความสำคัญ คราวนี้เราจะมาพูดถึงห้องนอนสีฟ้า กับผ้าปูที่นอน ว่าแบบไหนถึงจะเหมาะสมและเข้ากัน ในแบบที่สนับสนุนบรรยากาศภายในห้องให้ดูแล้วผ่อนคลายน่าพักผ่อน... ซึ่งเรื่องนี้ หากต้องการเพิ่มอารมณ์สร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายอยากขอนำเสนอเป็น ผ้าปูที่นอนสีพื้น...

เหตุผลที่เราแนะนำเป็น ผ้าปูที่นอนสีพื้น ก็เนื่องมาจากเป็น ผ้าปูที่นอน ที่มีลักษณะเรียบดูสบายตา ไม่มีเส้นลายหรือรูปที่ก่อกวนความรู้สึก ซึ่งมันส่งเสริม สีฟ้า ซึ่งหากดูในเชิงทฤษฎี สีบำบัด หรือ Color Therapy ซึ่งกล่าวว่า สีมีพลังส่งผลต่อความรู้สึกของคนเราเนื่องจากมันสามารถกระตุ้นการทำงานของ ต่อมไพเนียล ในสมองของคนเราให้เกิดปฏิกิริยาต่างๆ ได้  สีฟ้า เป็นสีที่ก่อให้เกิดความรู้สึกสงบ เยือกเย็น ผ่อนคลาย และรู้สึกเป็นอิสระ อยู่ในตัวอยู่แล้ว เมื่อมารวมกับ สีของ ผ้าปูที่นอนสีพื้น ซึ่งเป็นรูปแบบที่มีความเรียบ ก็ยิ่งเข้ากันได้ดี ส่งเสริมให้ผู้นอนเกิดความรู้สึก สงบ เรียบง่าย ผ่อนคลาย ทำให้ห้องนอนของเรากลายเป็นพื้นที่ๆ น่าพักผ่อน

นอกจากนี้ในเชิงสีบำบัด ยังเชื่อว่า การนอนในห้องลักษณะนี้มีผลดีต่อเรื่องระบบการหายใจ บำบัดอาการเครียด ลดความตื่นเต้น ลดการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย และยังทำให้หัวใจเต็มเป็นปกติได้อีกต่างหาก

 

อย่างไรก็ตาม ผ้าปูที่นอนสีพื้น ที่เหมาะสม ในการใช้งานในห้องนอนสีฟ้า ควรเป็นสีที่อยู่ในโทนอ่อน อาจเป็นสีขาวล้วน หรือเป็นสีฟ้า ที่มีโทนของสีใกล้เคียงกับสีของผนัง หากเป็นสีที่อ่อนกว่า ก็จะทำให้ยิ่งรู้สึกผ่อนคลาย แต่หากต้องการเสริมความหนักแน่นและเพิ่มความมั่นใจให้เพิ่มขึ้น ก็ให้ใช้สีที่เข้มกว่านิดหน่อย และหากอยากเพิ่มลูกเล่นภายในห้องให้ดูเก๋ขึ้น ก็อาจจะมีการ เติมแต่งลายสีขาว ลงบนผนังห้อง เป็นลายต้นไม้ และนก ก็จะยิ่งทำให้บรรยากาศภายในห้องดูเป็นธรรมชาติ มีความสดชื่นน่าพักผ่อนเพิ่มขึ้นอีก ห้องนอนในลักษณะนี้ รับรองได้ว่าสามารถทำให้ผู้นอนพักผ่อนได้เต็มที่ ตื่นขึ้นมาในตอนเช้า ก็จะรู้สึกสดชื่นและสดใส เติมพลังให้สามารถต่อสู้กับเรื่องราวในวันใหม่ได้เป็นอย่างดี