ไรฝุ่น สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ตาเราแทบมองไม่เห็น แต่มีอันตรายต่อสุขภาพ เนื่องจากมันสามารถผลิตสารก่อภูมิแพ้อย่างรุนแรง ทำให้คนที่อยู่ในบริเวณที่มีไรฝุ่นเกิดอาการภูมิแพ้ ระคายเคืองในเยื่อบุต่างๆ เช่น แสบตา ตาแดง น้ำตาไหล เป็นหวัดคัดแน่นในโพรงจมูก มีอาการจาม ไม่รู้จักหาย หนักๆ ก็ถึงกับมีอาการปอดอักเสบ และ กลายเป็นโรคหอบหืดได้เลยทีเดียว และในคนที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว หรือในคนที่มีภูมิต้านทานต่ำ อย่างเด็กเล็ก คนชรา หรือ ผู้ป่วย ไรฝุ่นส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก จากมูล คราบและซากที่ตายแล้วของมัน เป็นสารก่อภูมิแพ้ทั้งสิ้น ที่น่ากลัวคือมันชอบมาอยู่ในที่ๆ คนอาศัยอยู่มากเป็นพิเศษ ดังนั้นเราจะต้องหาทางกำจัดและป้องกัน ซึ่งจุดหนึ่งที่เราสามารถพบปริมาณไรฝุ่นอยู่กันหนาแน่นก็ได้แก่... ผ้านวม ! ที่เราใช้ห่มนอนกันอยู่ทุกๆ วันนี่เอง !!

เหตุผลที่ ไรฝุ่น ชอบมาอยู่ตรง ผ้านวม ของคนเราก็เนื่องมาจาก สิ่งที่ไรฝุ่นชอบกินเป็นอาหารก็คือ เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วของคนเรา ซึ่งแน่นอนว่า เครื่องนอนเป็นส่วนที่สัมผัสกับร่างกายเราเป็นเวลานานที่สุด ดังนั้นจึงมีโอกาสที่จะมีเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว หลุดออกมาติดอยู่กับเครื่องนอนมาก อีกทั้ง มันชอบอยู่ในที่ๆ เป็นเส้นใย ผ้านวม ทอด้วยเส้นใยผ้า ทำให้เป็นที่อยู่ที่ไรฝุ่นชื่นชอบ ! ไม่เพียงเท่านั้น... ห้องนอนยังมักเป็นห้องที่ปิดทึบ ผ้านวม ก็มีความหนาข้างใต้ทั้งมืดทั้งอุ่น สอดคล้องกับนิสัยของไรฝุ่น ที่ชอบอยู่ในที่ๆ มีแสงน้อยๆ ชอบอุณหภูมิ 25 – 30 องศาเซลเซียส ซึ่งมันเป็นอุณหภูมิที่ร่างกายคนเราที่ ผ้านวม เก็บรักษาไว้ให้มันได้อย่างพอเหมาะพอเจาะในเวลาเข้าไปนอน รวมถึงเหงื่อความชื้นที่ร่างกายของเราปล่อยออกไป ก็เป็นสิ่งที่ไรฝุ่นชอบมากๆ ดังนั้น... บน ผ้านวม และเครื่องนอนของเราจึงเป็นแหล่งที่พบไรฝุ่นได้เยอะมาก !

วิธีจัดการ ผ้านวม ไม่ให้กลายเป็นรัง ไรฝุ่น มี 2 ทางเลือกใหญ่ๆ ได้แก่

  1. ใช้ ผ้านวม ปลอกหมอน เครื่องนอน ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ สำหรับป้องกันไรฝุ่น ซึ่งก็เป็นวิธีที่น่าสนใจ มีราคาสูงสักหน่อย แต่เราก็ไม่ต้องจัดการอะไรมาก
  2. หมั่นทำความสะอาด คือการเอา ผ้านวม ไปซักและตากแดดจัดๆ รวมถึงเอาหมอน ฟูก และผ้าปูเตียง อันไหนซักได้ก็ซักและตาก อันไหนซักไม่ได้ก็เอาไปตากกลางแดดจัดๆ แสงแดดสามารถฆ่าไรฝุ่นได้ ยิ่งถ้าหากสามารถซักในน้ำอุณหภูมิสูงๆ ได้ก็ยิ่งดี เป็นการฆ่า และกำจัดมูลและซากของไรฝุ่นที่อยู่ในเส้นใยผ้าให้หลุดออกได้ง่ายขึ้น

การกำจัดไรฝุ่นให้หมดไปจาก ผ้านวม และเครื่องนอนเป็นเรื่องจำเป็น และต้องทำเป็นประจำ เพื่อสุขภาพของตัวเราและคนที่เรารัก