คนที่เดินทางบ่อย และได้มีโอกาสได้ใช้บริการที่พักประเภทโรงแรม อาจจะตั้งคำถามภายในใจกันอยู่บ้าง ในเวลาที่ไปเข้าพักในโรงแรมแล้วพบว่า ผ้าปูที่นอนโรงแรม มีลักษณะที่เรียบตึง มากกว่าผ้าปูที่นอนของเราที่ปูใช้งานที่บ้าน ? แต่เชื่อว่าคงมีน้อยคนที่จะได้ถามคำถามนี้ออกมา มันอาจจะเป็นเรื่องเล็ก ๆแต่คาใจของคนที่มีประสบการณ์แบบนี้อยู่แบบนั้น เอาเถอะ... วันนี้เราได้ไปหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้มาให้ เพื่อที่เราๆ ท่านๆ จะได้ทราบไปพร้อมๆ กันว่าทำไม ผ้าปูที่นอนโรงแรม ถึงต้องมีลักษณะที่เด้งละตึงมากกว่าปกติ และเขาทำกันอย่างไร ทำไมมันตึงได้ขนาดนั้น !?

สาเหตุที่ทางโรงแรมเขาต้องให้พนักงาน ปู ผ้าปูที่นอนโรงแรม จนตึงเด้งขนาดนั้นก็เนื่องจาก... มันทำให้เกิดความรู้สึกเรียบร้อยและ... ทำให้รู้สึกว่ามันเป็นที่นอนใหม่ที่ยังไม่มีใครนอนลงไปก่อนหน้าเด็ดขาด ! เรื่องนี้สำคัญมากต่อความรู้สึกของคนเรา เวลาไปเข้าพัก คงไม่มีใครอยากเข้าไปในห้องพักโรงแรมแล้วรู้สึกว่าเข้าพักในห้องที่ไม่เรียบร้อยมีคนอื่นเข้ามานอนเล่นก่อนเป็นแน่ การปู ผ้าปูที่นอนโรงแรม ให้ตึง เป็นการลดความเสี่ยงในการจะเกิดความรู้สึกไม่ดีเช่นนั้นของลูกค้า นี่จึงเป็นที่มาของการพยายามปูเตียงให้ตึงมากเป็นพิเศษ

สำหรับวิธีการปู ผ้าปูที่นอนโรงแรม ให้ดูตึงเด้งน่านอนนั้น เป็นงานที่ต้องบอกว่าต้องใช้ทั้งความชำนาญและแรงมากพอสมควร แต่ไม่ถึงกับต้องใช้แรงมหาศาล ไม่เช่นนั้น พนักงานสาวๆ ที่ทำงานในโรงแรมคงทำให้ ผ้าปูที่นอนโรงแรม ตึงไม่ได้ขนาดนั้น

การปูเตียงของโรงแรมมีเทคนิคอยู่ในเรื่องของการวางเลื่อนฟูกที่นอนออกมาจากหัวเตียง ! คือ เขาไม่ได้ทำแบบที่เราทำตามบ้านที่เอาผ้าไปปูทับบนฟูกที่อยู่บนเตียงแบบปกติซึ่งแบบนั้นทำให้เราจัดการผ้าปูเตียงได้แค่ 3 ด้าน แต่การปู ผ้าปูที่นอนโรงแรม จะมีการดึงฟูกให้เลื่อนออกมาก่อนทำให้สามารถจัดการได้ทั้งสี่ด้านอย่างสะดวก แถมยังมีการตัดเย็บขนาดของผ้าปูให้พอดีกับขนาดของฟูกทำให้มันตึงมากเป็นพิเศษ (สมัยก่อนใช้วิธีผูกปมที่ปลายทั้งสี่ด้าน เพื่อรั้งให้ตึง แต่ปัจจุบันมีการจัดเตรียมขนาดให้พอดีเพื่อลดเวลาในการจัดการ)

นี่ก็คงพอเป็นคำตอบให้กับคนที่สงสัยได้ว่า ทำไม ผ้าปูที่นอนโรงแรม จึงมีลักษณะที่เรียบตึงมากกว่าทั่วไป...